Cách thật sự cải thiện kĩ năng nghe và nói tiếng Anh

một bài viết trước, LeeRit đã phân tích 3 điều thiết yếu bạn cần làm để cải thiện vốn từ vựng của mình. Hầu hết các bạn đều rất thích và đã áp dụng theo.

Qua nhiều trao đổi và phản hồi sau đó của nhiều bạn, môt vấn đề khác mà rất đông các bạn đang gặp khó khăn là kĩ năng nghe và nói.

Khả năng nghe tiếng Anh của em còn rất yếu, em nên làm thế nào?

Bài đọc của em luôn có điểm cao hơn bài nghe và nói: không hiểu sao em nghe không ra.

ki-nang-nghe

Làm thế nào để cải thiện kĩ năng nghe và nói tiếng Anh?

Nếu bạn có cùng một băn khoăn như 99% các bạn khác đang học tiếng Anh, bài viết này sẽ giúp bạn nhận ra tận gốc lí do vì sao bạn chưa giỏi nghe và nói – và đồng thời chỉ ra cho bạn con đường để củng cố và xây dựng một cái nền vững chắc hơn cho ngôi nhà tiếng Anh của bạn.

Nguyên nhân gốc rễ của việc yếu nghe và nói

Bạn có chú ý rằng:

 • Số giờ học nghe và nói ít hơn nhiều số giờ làm bài tập ngữ pháp và học từ vựng chay (nghĩa là chép lại từ vựng ra giấy một cách đau khổ, chỉ vì bị bắt học)?
 • Bạn có thể ghi điểm cao trong các bài kiểm tra và bài thi ở trường mà không cần phải nghe hay nói thật giỏi?

Hệ quả của 2 hiện tượng trên là bạn, và hầu hết bạn bè trong lớp của bạn, không có một môi trường để cải thiện kĩ năng nghe và nói của mình.

Hơn thế nữa, bạn cũng sẽ không có một động lực rõ ràng để phát triển 2 kĩ năng này lúc còn trên ghế nhà trường bởi vì bạn hoàn toàn có thể thi điểm cao mà không cần chúng.

Chỉ đến khi bạn ra trường và nhận thấy rằng nơi làm việc mơ ước của mình đòi hỏi khả năng tiếng Anh tốt – và tất nhiên “khả năng tiếng Anh tốt” bao gồm khả năng giao tiếp được với đồng nghiệp và khách hàng bằng tiếng Anh.

Chỉ đến khi YouTube đã lan rộng đến mức bạn không thể làm ngơ việc bạn nghe không hiểu bài nói chuyện của Steve, trong khi nhiều người xem đó là 5 phút thay đổi cách họ nhìn về nhận giá trị cuộc sống.

Chỉ đến khi cái học bổng đó, cái cơ hội đi công tác ở nước ngoài đó, cái cuốn sách đã thay đổi cuộc đời hàng triệu người đó tuột khỏi tầm tay của bạn…

Tất cả, chỉ vì bạn không giỏi tiếng Anh!

Tất cả, chỉ vì bạn không nghe được tiếng Anh!

Một lí do thật lãng nhách, một lí do thật không đáng phải không bạn? Vì sao một thiên tài như bạn lại để tiếng Anh làm mờ đi tài năng của mình?

Phát triển kĩ năng nghe nói tiếng Anh - You sure have a dream!

Phát triển kĩ năng nghe nói tiếng Anh – Realize your dream!

Con đường ra cho bạn

Con đường tạm thời, giải pháp trước mắt mà ai cũng có xu hướng làm theo là đăng kí các khóa học cấp tốc, đăng kí học ở những trung tâm nào có “bí kíp”, tìm phương pháp này đến phương pháp kia.

Tất cả như để che đi một điều mà có lẽ sâu thẳm trong lòng bạn đã tự mình cảm nhận được:

Rằng bạn sẽ không bao giờ nghe nói tốt,
nếu bạn không chú trọng học phát âm từng từ

Và đó là cái “gốc rễ” mà tôi muốn chia sẻ rất thành thực và thẳng thắn với bạn. Nếu bạn không phát âm từng từ đúng, bạn sẽ không thể nào nói tốt và bạn cũng không thể nào nghe tốt – bởi vì bạn đã quen với cách phát âm sai nên đến lúc người nói phát âm đúng bạn sẽ không nhận ra được.

Đến đây tôi chợt nhớ đến 2 câu thơ thật ngọt ngào trong bài “Bài ca mùa xuân 1961″ của Tố Hữu:

Có gì đẹp trên đời hơn thế
Người với người sống để yêu nhau.

Nay xin giữ nguyên nhịp thơ, mà đổi lại cho hợp hoàn cảnh học ngoại ngữ:

Có gì buồn trên đời hơn thế
Người với người nói chẳng hiểu nhau.

Mỗi một từ bạn học đóng vai trò chẳng khác gì một hạt cát trên đại dương, một viên gạch để xây một ngôi nhà.

Nếu bạn có phát âm sai một vài từ thì cũng như một cành cây có đôi chiếc lá héo hon, một điều hết sức tự nhiên và chẳng phải là vấn đề gì to tát.

Nhưng nếu hầu hết các từ bạn phát âm đều sai, hầu hết các từ bạn đều nhấn trọng âm sai? Thì có như một cái cây chỉ toàn lá vàng sắp rụng?

Bởi thế, con đường ra cho bạn nhất quyết sẽ là: Với mỗi một từ mới bạn học, bạn phải chú trọng học cách phát âm (và nhấn ở đâu).

Khi bạn đã hình thành thói quen này, bạn sẽ nhận thấy rằng có nhiều từ mình cứ nghĩ là phát âm đúng mà thật ra là mình phát âm hoàn toàn sai; cứ đinh ninh là “everything is all right with my listening”, chỉ đến khi mở YouTube ra thì mới tá hỏa là mình nghe không được.

Với thói quen chú trọng học phát âm của từ, bạn sẽ có thể, ngày qua ngày, sửa lại những sai sót trong vốn từ vựng của bạn; giúp bạn xây lại một cái móng vững chắc hơn, giúp bạn có thể khiến lá vàng xanh tươi trở lại.

Để có thể sớm nghe nói tốt, bạn cần phải:

 1. Tự hứa với mình phải học phát âm khi học từ mới. Một điều thiết yếu, chứ không chỉ là “nếu có thì tốt”.
 2. Tự hứa với mình chỉ dùng từ điển cung cấp cho bạn phiên âm hoặc audio

Phát âm đúng từng từ là điều cần thiết, nhưng chưa hẳn là điều kiện đủ để nói và nghe tốt: bạn rất cần luyện tập thêm.

Cũng giống như một cục gạch không làm nên cái nhà, một “con én chẳng làm nên mùa xuân”, để nghe tốt bạn phải nhận ra được từ khi nó được quyện với các từ khác trong câu; để nói tốt, dễ nghe đòi hỏi bạn phải biết từ nào trong câu là nơi thích hợp để lên hay xuống giọng…

Nhưng những điều này bạn có thể học và đạt được nhanh chóng một khi bạn đã phát âm từng từ đúng. Nếu chúng ta không chỉ có 1 viên gạch tốt mà hàng trăm, hàng nghìn viên gạch tốt thì việc xây nhà liệu có khó gì?

Và ngược lại, nếu chúng ta chưa có những viên gạch tốt, liệu chúng ta đã có thể xây được một ngôi nhà bền vững?

Đôi lời tâm sự

Kích để đọc thêm phần tâm sự

Thân chào,
Peter Hưng & các chuyên gia ở LeeRit (http://LeeRit.com)
Follow Peter Hưng on Google+

Chia sẻ và câu hỏi của bạn

Nếu bạn có câu hỏi, góp ý hay ý tưởng thảo luận bạn hãy comment ở dưới để cùng thảo luận.

Bạn thích bài này? Share, Email, Recommend, +1 bạn nhé!

 • Yong Cheng

  Thực sự mình cũng đang bế tắc trong vấn đề mà bạn nêu. Cảm ơn những chia sẻ chân thành và ý nghĩa của bạn, giúp mình có thêm động lực vượt qua trở ngại nói và nghe tiếng Anh.

  • http://LeeRit.com/ LeeRit

   Hi Yong Cheng,

   Rất vui khi bài viết đã giúp bạn có thêm động lực. Học ngoại ngữ một trong những điều quan trọng nhất là duy trì sự điều đặn, cứ cố gắng bước tiếp. Và chắc chắn sẽ đến ngày bạn đạt đến trình độ mình mong muốn, và sẽ có thể đọc biết bao sách, tài liệu hay; xem biết bao video bằng tiếng Anh.

   Cheers,
   Peter Hưng

 • Long Luc

  Tôi rất cảm ơn vì đã nhận được nhưng chia sẻ quý giá này. Với mmotj học sinh học hệ tiếng anh 3 năm, học đại học học tiêng anh một cách mơ màng và giờ đây đã buoojcj tôi phải xây lại từ viên gạch đầu tiên. rất mây năm tôi đã tìm đc trang wed này và ddieuf quan trọng hơn là được định huowngs và cách học. rất mong đạt được kết quả như mong muốn

  • http://LeeRit.com/ LeeRit

   Hi Long,

   Rất cảm động khi đọc được tâm sự của bạn. Học tiếng Anh là một chặng đường dài (http://blog.leerit.com/4-chan-duong-hoc-gioi-tieng-anh ) nên bạn cố gắng duy trì động lực nhé. Cứ tưởng tượng là một khi Long giỏi tiếng Anh rồi thì biết bao nhiêu kiến thức, chương trình thú vị Long có thể xem và hiểu thoải mái.

   Trong quá trình học, nếu có bất kì câu hỏi gì, Long có thể đặt ở Wall của LeeRit ở Facebook bất kì lúc nào: https://www.facebook.com/hoctienganhcungleerit

   Có chí thì nên. Chúc Long nhiều quyết tâm.

   - LeeRit Team

   • Long Luc

    cảm ơn LeeRit Team

    Vào 23:12 Ngày 23 tháng 10 năm 2013, Disqus đã viết:

 • nhoc rùa

  cám ơn a nhiều nha…e nghe hơi kém..những cái này sẽ giúp nhiều cho e ạ…e cám ơn a nhiều

  ^^

  • Nguyễn Thị Hạnh

   e đã đọc đi đọc lại bài này rất nhiều lần. CẢm ơn a rất nhiều vì bài viết vì đôi phần tạo động lực để e học tiếng anh. E giờ mới bắt đầu học nghe và nói. Anh có thể đưa ra quy trình mà a nghĩ là hiệu quả cho e biết được k ạ?

  • http://LeeRit.com/ LeeRit

   Hi Nhóc,

   Chúc Nhóc nhiều cố gắng nhé. LeeRit rất vui được giúp Nhóc trên con đường học giỏi tiếng Anh của em.

   - Hưng

 • Hoàng My

  Tôi cảm thấy mình rất đúng khi chọn LeeRit để đồng hành, quả thật vì tôi không chịu học nghe nhiều và cách phát âm sai từ nhỏ nên kĩ năng nghe nói là hai kĩ năng mà tôi yếu nhất. Tôi nghĩ mình phải học lại cách phát âm

  • http://LeeRit.com/ LeeRit

   Hi My,

   Cảm ơn My. Thật sự một phần nguyên nhân chính là các kì thi trong nước không quá nhận mạnh vào kĩ năng nghe nói + điều kiện vật chất còn chưa đáp ứng.

   Với bài tập nghe từ ở LeeRit, chúc My nhiều thành công trong việc cải thiện kĩ năng nghe và nói của mình.

   —LeeRit Team

 • Nguyễn Thị Hạnh

  E đã đọc đi đọc lại bài này rất nhiều lần. CẢm ơn a rất nhiều vì bài viết vì đôi phần tạo động lực để e học tiếng anh. E giờ mới bắt đầu học nghe và nói. Anh có thể đưa ra quy trình mà a nghĩ là hiệu quả cho e biết được k ạ?

  • http://LeeRit.com/ LeeRit

   Hi Hạnh,

   Không có còn đường tắt. Con đường đúng cách và hiệu quả là nắm rõ phát âm của mọi từ mới Hạnh học.

   Đâu là những từ Hành cần học? Hạnh đọc thêm bài này nhé: http://blog.leerit.com/3-buoc-de-hoc-tu-tieng-anh-hieu-qua/

   — Peter Hưng

 • Boyker Sieu

  thanks a lot for sharing
  . mình thực sự rất muốn hiểu đc TA khi người khak nói. nhưng mình đã cố gắng rất nhiều nhưng vẫn bế tắc. mình lên web tìm hiểu thì hấu như chỉ đc nghe những lời giới thiệu mê hoặc người đọc thôi chứ khi làm theo cũng rất khó nên chẳng biết tin vào đâu nữa @@LeeRit:disqus

  • http://LeeRit.com/ LeeRit

   Hi Boyker,

   Điều quan trọng là bạn phải cố gắng đủ mức, và trong một khoản thời gian dài.

   Khi chọn cách học, khóa học thì việc quan trọng nhất vẫn là liệu cách học đó có hợp với “style” của bạn hay không. Hãy tận dụng tối đa khả năng riêng của mình khi học bất kì điều gì.

   Có thể cách LeeRit tiếp cận việc học tiếng Anh thật sự hiệu quả với nhiều bạn nhưng chắc chắn sẽ không thể nào phù hợp với tất cả các bạn. Và với các chương trình nào khác cũng vậy.

   Chúc Boyker nhiều cố gắng. Nếu bạn chưa đọc bài này, bạn hãy ghé đọc bài chia sẻ về cách học giúp bạn duy trì được động lực lâu dài: http://blog.leerit.com/3-buoc-de-hoc-tu-tieng-anh-hieu-qua/

   All the best, Boyker!

   — Peter Hưng

 • Lê Hùng Cường

  cảm ơn LeeRit rất nhiều, thực sự thì đền bây giờ (khi bước vào quãng đời sinh viên này) em mới thầy được tầm quan trọng của tiếng anh, cảm ơn LeeRit đã chỉ cho e cách học đúng đắn..

  • http://LeeRit.com/ LeeRit

   Hi Cường,

   Chúc mừng Cường! Vì lúc mình thấy cần, thấy quan trọng thì mình mới để tâm vào học được; chứ học trong cưỡng ép thì khó mà hiệu quả.

   Anh hi vọng LeeRit với những dịch vụ hiện có ở trang chủ, trang Blog này, và trang FB (http://facebook.com/hoctienganhcungLeeRit) sẽ giúp Cường có một nơi đáng tin cậy để học và cùng tiến bộ.

   Cheers,
   Hưng

   • Hoa

    Tôi mới biết đến LeeRit được hơn 1 ngày. Tôi đã thực hành cách học từ vựng trên LeeRit và cảm thấy đây thực sự là một hệ thống vô cùng hữu ích cho việc trau dồi ngoại ngữ. Hy vọng rằng sẽ ngày càng có nhiều thành viên tham gia học tập và trao đổi tại đây.

    • http://LeeRit.com/ LeeRit

     Hi Hoa,

     Cảm ơn lời khen của Hoa. Rất vui là Hoa đã rất nhanh chóng làm quen được với LeeRit, vì quả thật với nhiều bạn đây là một chương trình khá là là, mặc dù về bản chất thì nó cũng giải quyết những vẫn đề rất nền tảng và thiết yếu.

     Chúc Hoa ngày càng phát triển vốn tiếng Anh của mình với sự hỗ trợ của LeeRit.

     —Peter Hưng

 • do

  Tôi tự tin là tôi có thể nge tôt nhưng tôi k thể nói lại đk.tôi đang làm.trong ngành du lịch.ad giúp tôi nhé

  • http://LeeRit.com/ LeeRit

   Hi Do,

   Nếu bạn làm trong ngành du lịch thì chắc là bạn sẽ có nhiều và nên tận dụng cơ hội nói với người nước ngoài.

   Có một điểm bạn cần chú ý là: nếu bạn vội nói cho được thì nhiều khi bạn sẽ bỏ qua nhiều điểm về từ vựng (tức là dùng từ không thật đúng nghĩa hay đúng cách dùng – nhưng khi người ta nghe thì cũng đoán được ý bạn vì có hoàn cảnh cho phép họ đoán).

   Bởi thế cách hay nhất là bạn phải kiên trì, đừng nôn nóng. Bạn nghe video như ở Ted.com có được không? Nếu bạn nghe hiểu rồi, bạn có thể lấy cái transcript (text nội dung) và khi nghe lại thì vừa nghe vừa nói theo tác giả?

   Như vậy sẽ là một cách hay để bạn nhận ra cách nhấn nhá, cách phát âm của mình so với tác giả như thế nào (chú ý là ở Mỹ cũng có nhiều vùng, như ở Bắc – Trung – Nam ở Việt nam, nên nhiều khi cách phát âm cũng hơi khác ở từ điển).

   Nếu có câu hỏi gì khác, nhắn cho LeeRit bất kì lúc nào bạn nhé.

   —Peter Hưng

 • Minh Tam

  Cảm ơn rất nhiều về những chia sẻ của LeeRit nhé! Mình rất muốn cải thiện vốn tiếng Anh của mình, nhất là phần nghe và nói. Mình đã tìm hiểu và thử nhiều phương pháp học trên mạng nhưng sau một thời gian lại thấy không hiệu quả. Mình vừa mới tìm được trang này và trong đó có rất nhiều chia sẻ mà bạn nêu ra là những vấn đề khó khăn mà mình đang gặp phải. Hy vọng thông qua những chia sẻ này của LeeRit mình cũng như nhiều bạn khác nữa sẽ đạt được những thành công như mong muốn.

  • http://LeeRit.com/ LeeRit

   Hi Tâm,

   Chúc mừng Tâm. Một khi Tâm đã tĩnh tâm thấy được vấn đề, điều còn lại giờ chỉ là: Mình có đủ quyết tâm, có thực sự muốn giỏi tiếng Anh hay không?

   Tâm chắc đã đọc bài viết này: http://blog.leerit.com/4-chan-duong-hoc-gioi-tieng-anh/

   Chúc Tâm nhiều cố gắng. LeeRit luôn sát cánh cùng bạn.

   —Peter Hưng

 • Nguyễn Đức Anh

  Chào LeeRit.
  Mình hoàn toàn đồng ý với những gì bạn chia sẻ trong bài viết trên. Từ hồi cấp 2 , mình cũng nhận thấy rằng nhiều khi mình nhìn thoáng qua là đọc ngay được nghĩa của từ nhưng một khi cô cho nghe trên đài thì việc hiểu một đoạn hội thoại trở nên rất khó khăn. Rồi đến khi làm bài tìm trọng âm, hay bài tìm từ có cách phát âm khác, lúc đấy mình mới tá hỏa :/

  • http://LeeRit.com/ LeeRit

   Hi Anh,

   Cảm ơn Anh đã chia sẻ kinh nghiệm của mình. Quả thật một môi trường tốt sẽ giúp chúng ta chú trọng vào những điều thiết yếu.

   Mong là LeeRit sẽ là giúp tất cả chúng ta có một môi trường như vậy để cùng nhau ngày càng giỏi tiếng Anh hơn nữa.

   —LeeRit Team

 • Bi Bi

  add cho m hoi lm sao de luyen tieng anh cap toc cho thi dai hoc vay

  • http://LeeRit.com/ LeeRit

   @disqus_4iIM9BTlbR:disqus

   Hi Bi,

   Tiếng Anh là một việc học đòi hỏi thời gian, một phần lớn là vì Bi phải nhớ nhiều kiến thức mới và luyện tập nhiều.

   Nếu “cấp tốc” thì Bi dùng LeeRit thường xuyên hơn trong việc học từ vựng và xem Bộ Ôn thi đại học của LeeRit nhé: http://leerit.com/wordlists/on-thi-dai-hoc/

   —LeeRit Team

 • giaphoa

  Cấps3 mình rất xem nhẹ việc học tiếng anh,vì thầy cô cũng không chú trọng vậy nên bây giờ có thể đã mất gốc khá nhiều.giờ đi theo con đường học chuyên nghành ngoại ngữ mình mới thấy không hề đơn giản như mình đã nghĩ.rất khó để có thể nói chuyện trôi chảy với người nước ngoài và cũng rất khó để có thể hiểu được họ nói gì.hi vọng rằng LeeRit có thể thay đổi những suy nghĩ chán nản của tôi khi học nghe tiếng anh.thanks so much!

  • http://LeeRit.com/ LeeRit

   Thanks a lot Hoa!

   Cái gì cũng mất thời gian, nhưng với cách học đúng, chúng ta sẽ có thể rút ngắn được thời gian.

   Hoa cố lên nhé.

   —LeeRit Team

 • Truc Nguyen

  hi. e mới bắt đầu học TA. mong những cách này có thể giúp e học được TA tốt hơn. e mong leerit sẽ chia sẻ những bài viết về TA cho bọn e

  • http://LeeRit.com/ LeeRit

   Hi Trúc,

   Chắc chắn rồi! LeeRit sẽ luôn đồng hành với Trúc!

   —Peter Hưng

 • Loc

  Hi LeeRit
  Cảm ơn vì tất cả, Mình đã đi làm và làm ở 1 công ty có 100% vốn nước ngoài và sếp mình là 1 người Thái, anh ấy nói tiếng anh rất nhanh, và hầu như mình không thể nghe được anh ấy nói và thường phải hỏi lại. Mình thật sự thấy rất buồn và bất tiện khi không biết tiếng anh.Nó làm cản bước tiến trong công việc của mình. Mình cũng đã cố học theo nhiều phương pháp ( học theo kinh nghiệm của người tự học, qua 1 số trang web trả phí, etc..). Nhưng cũng chỉ được 1 thời gian và mình chẳng còn động lực để đi tiếp con đường này.
  Với những phương pháp mà LeeRit đưa ra mình thấy rất ý nghĩa và 1 bí kíp để cho những người cần học tiếng anh như mình có thêm động lực, Mình sẽ cố và mong LeeRit sẽ giúp bọn mình nhe
  Thank you!!!

  • http://LeeRit.com/ LeeRit

   Hi Lộc,

   Chắc chắn rồi. Lộc cố lên nhé!

   Như LeeRit chia sẻ trong bài này: http://blog.leerit.com/4-chan-duong-hoc-gioi-tieng-anh/, học giỏi tiếng Anh đòi hỏi thời gian để tiếp thu và luyện tập.

   LeeRit sẽ sát cánh cùng Lộc.

   —Peter Hưng