Giải mã phương pháp học tiếng Anh Effortless English

EFFORTLESS  ENGLISH ?

Gần đây tôi tình cờ thấy quảng cáo cho phương pháp “Effortless English”. Dĩ nhiên là từ effortless là một từ tạo ra nhất nhiều sự thích thú vì nếu giỏi được tiếng Anh mà không cần nỗ lực nào thì chắc chắn là nhiều người sẽ muốn theo.

Bạn có cần phải nỗ lực? Tôi đã tìm xem videos của 7 quy tắc “Effortless English” của A. J. Hoge.

Bạn có thể xem ở đây: Quy tắc 1; Quy tắc 2; Quy tắc 3 – 7 có thể thấy ở cột bên phải ở YouTube của Quy tắc 2.

Dưới đây, chúng ta tìm hiểu xem 7 quy tắc học của A. J. Hoge có ích và tốt như thế nào.

Effortless English Rule 1: Learn English Phrases (Học theo cụm từ)

Quy tắc nói rằng bạn nên học từ theo cụm từ chứ không phải từng tự riêng biệt. Đây là một điều mà tôi cũng rất đồng ý.

Nhân tiện đây, cũng xin nói thêm là nếu các bạn học một từ như tính từ content, bạn sẽ không thể dùng được từ này nếu bạn chỉ biết content nghĩa là hài lòng.

Bạn còn cần biết 2 mẫu câu dùng với content là:

 • content with something
 • content to do something

Và đây cũng là lí do tại sao LeeRit luôn nhắc đi nhắc lại tính chất quyết định của việc dùng một từ điển tốt, nghĩa là từ điển cung cấp được cho bạn những thông tin thiết yếu: trong đó có cách dùng từ.

Nếu bạn vẫn chưa biết một từ điển tốt, tôi khuyến khích bạn dùng từ điển Oxford Advanced Learners vì đây thật sự là một từ điển rất rất tốt. Hơn thế nữa, khi dùng từ điển này bạn có thể tận dụng hỗ trợ đặc biệt của LeeRit với Gom Từ Nhặt Nghĩa, để giúp các bạn có thể tra và lưu từ thuận tiện với từ điển này.

Anyway, +1 cho quy tắc đầu tiên này.

Effortless English Rule 2: Do not study Grammar (Không học ngữ pháp)

Tiêu đề “Do not study Grammar” là một tiêu đề thu hút sự chú ý. Nhưng khi  bạn nghe video của chính Hoge thì bạn sẽ thấy cái ông ta thật sự nói là:

 • không học ngữ pháp “excessively” (một cách quá mức)
 • ngữ pháp là “for writing” (cho việc viết)

Khi tôi nghe tới đây thì tôi nhận ra là 7 quy tắc này không phải là 7 quy tắc học tiếng Anh, mà là 7 quy tắc để học nghe tiếng Anh.

Nhưng có lẽ là tựa đề chính xác “Effortless English Speaking” thì không ăn khách bằng “Effortless English” nên tác giả đã chọn cái tên sau.

Quan điểm của LeeRit, như đã nói trong bài Bắt đầu học tiếng Anh như thế nào, việc bạn có cần học ngữ pháp kĩ hay không tùy thuộc vào kĩ năng nào là kĩ năng bạn muốn phát triển, và điều này được quyết định bởi mục tiêu học tiếng Anh của bạn là gì.

Nếu bạn chỉ muốn nói, và nói trong tình huống giao tiếp không trang trọng thì có lẽ bạn chỉ cần học một ít ngữ pháp. Nhưng nếu bạn muốn nói đủ để đi học nước ngoài, trong các cuộc họp quan trọng ở công ty thì bạn sẽ cần nắm rõ những điểm ngữ pháp quan trọng.

Điều quan trọng ở đây có lẽ là cách bạn học: tôi khuyên bạn nên học chỉ một ít ngữ pháp rồi bắt đầu học từ vựng và trong quá trình đó tiếp tục nâng cao trình độ ngữ pháp của mình thay vì cứ ngồi học ngữ pháp mãi cho đến khi thật giỏi rồi mới chuyển qua học một kĩ năng khác. Lí do là nếu bạn không biết từ vựng, không đọc viết nghe nói được thì bạn sẽ thấy dễ chán nản.

Effortless English Rule 3: Listening English (Nghe tiếng Anh)

Về điểm này, ông ta nói:

 • “learn with their ears by listening” (học bằng tai thông qua nghe).
 • Để chính xác hơn, ông ta nói thêm rằng với những đoạn văn khó “reading and listening is okay” (đọc và nghe cũng okay — nghĩa là không chỉ nghe)
 • Ông ta kết luận “listening is still the most important thing” (nghe vẫn là kĩ năng quan trọng nhất).

Một lần nữa, nếu mục tiêu của bạn là nói/nghe tiếng Anh thì rõ ràng nghe tiếng Anh là trọng tâm hàng đầu. Nếu mục tiêu của bạn là phải đọc được sách báo tiếng Anh thì khả năng đọc hiểu sẽ là kĩ năng chính đối với bạn.

Một vấn đề liên quan, nếu bạn muốn làm giảm đi “chất giọng Việt” (Vietnamese accent) của mình khi nói tiếng Anh thì nghe nhiều tiếng Anh do người bản xứ nói là một điều chúng tôi nghĩ là rất quan trọng.

Khi bạn nghe giọng của người bản xứ, âm thanh và cách phát âm của họ sẽ đi vào đầu bạn; và mới một ít nỗ lực bạn sẽ có thể làm giảm đi giọng Việt của mình và có thể nói được tiếng Anh theo giọng Anh hay giọng Mỹ mà bạn muốn.

Tôi không nghĩ là bạn cần phải nói giọng Anh hay giọng Mỹ. Nhưng nếu đó là điều bạn thích, chúng tôi nghĩ bạn chỉ nên cố gắng “đổi giọng” sau khi bạn đã thật sự giỏi các kĩ năng khác. Và nếu bạn định di cư/du học ở Anh, Canada, Mỹ, Úc, etc.  thì bạn sẽ đổi giọng được dễ dàng và tự nhiên hơn nhiều khi bạn còn ở Việt Nam.

Tại sao lại dành thời gian làm một việc ở một môi trường không thích hợp, trong khi đó không phải là điều thiết yếu nhất?

Effortless English Rule 4: Deap learning English (Học thật sâu tiếng Anh)

Về quy tắc này, ông ta nói: “repeat what you learn again again and again” (lập lại cái bạn học thật nhiều lần). Điều này có nghĩa là bạn nên “học chậm mà chắc”.

Tôi chia sẽ quan điểm này. Và chúng tôi nghĩ quy tắc này cũng liên quan đến quy tắc 1 ở trên về việc học từ phải học cách dùng. Nếu bạn học được 10 từ đơn lẽ mà không biết dùng nó như thế nào, trong ngữ cảnh nào thì coi như bạn chỉ biết 10 từ đó để…tốn “bộ nhớ” của bạn hay…để hù dọa thiên hạ.

Bạn học chậm nhưng biết rõ cách dùng của chúng thì hơn xa việc nhìn từ thì thấy biết nghĩa mà không biết cách dùng. Bạn có thể bắt đầu với việc học Oxford 3000 từ thông dụng.

Effortless English Rule 5: Point Of View Stories (Những mẫu chuyện ở nhiều góc nhìn)

Tên của quy tắc này hơi khó đoán ý. Ở quy tắc này, Hoge đề xuất rằng bạn nên học thông qua những câu chuyện (ngắn) ở các thì khác nhau: câu chuyện ở thì hiện tại; rồi bạn nói lại cũng câu chuyện đó nhưng ở thì quá khứ đơn; rồi ở tương lai, …

Điều chính ở đây là ông ta đề xuất rằng bạn không cần chủ động học các thì (nghĩa là bạn không cần học cách nói ở thì hiện tại thì như thế này, quá khứ thì như thế này, vân vân) mà thông qua việc bạn nghe những mẫu chuyện và hiểu hoàn cảnh của chúng, bạn sẽ học được một cách vô thức cách dùng động từ ở các thời gian khác nhau (hiện tại, quá khức, …).

Phương pháp này khuyến khích bạn học như cách người bản xứ học tiếng Anh. Đây cũng là một cách tiếp cận hay, đặc biệt với những em còn rất nhỏ nhưng có điều kiện theo học chương trình học hoàn toàn bằng tiếng nước ngoài.

Nhưng có một số điều bạn cần chú ý là:

 • Người bản ngữ cũng phải học ngữ pháp ở trường từ cấp 1 đến cấp 3 (cũng giống như bạn phải học môn “Tiếng Việt” ở trường)
 • Người bản ngữ giao tiếp hằng ngày 24/24 bằng tiếng Anh từ lúc mới đẻ nên có thể học được một cách “tự động”.

Bởi vậy tôi thấy có một số điểm chưa phù hợp khi áp dụng phương pháp này với người nước ngoài, trong đó có người Việt. Lí do chính là phần lớn chúng ta học tiếng Anh khi đã ra khỏi mẫu giáo (bắt đầu ở cấp 1 hay cấp 2) và chúng ta không phải lúc nào cũng nói tiếng Anh cả ngày mà chỉ nói trong một khoản thời gian hay hoàn cảnh nhất định như khi ở trong lớp hay khi giao tiếp với người nước ngoài.

Chính vì những điều này mà để cho bạn học được thì một cách “tự động” thì sẽ mất rất nhiều thời gian và rất khó trong hoàn cảnh hàng ngày chúng ta vẫn giao tiếp chủ yếu bằng tiếng Việt (bạn sẽ là ngoại lệ nếu bạn được gửi đi học ở trường nước ngoài ngay tại Việt Nam từ nhỏ).

Dù vậy, điều chúng ta có thể qua quy tắc này mà tự nhắc mình là bạn cần tập nói thường xuyên, trong tất cả những lúc mà bạn có cơ hội.

Effortless English Rule 6: Learn Real English (Học tiếng Anh thật

Đây là một quy tắc dễ hiểu: Hoge khuyên nên học tiếng Anh thật, tiếng Anh mà người Anh thật sự sử dụng hàng ngày, chứ không phải những đoạn đối thoại do người viết sách dàn dựng kiểu như: “Hello, I’m Mary. What’s your name?/How are you?”.

Một lần nữa, quy tắc này (chỉ) đúng nhất khi bạn muốn học nói, mà cụ thể là học giao tiếp hàng ngày. Nhưng qua quy tắc này, tôi cũng muốn nhắc bạn, đặc biệt là những bạn đã có một nền tiếng Anh vững, trong việc học thành ngữ/cụm từ tiếng Anh để sử dụng trong khi nói và viết.

Nếu bạn đọc báo, xem phim tiếng Anh hay nghe người Anh nói thì bạn sẽ thấy họ dùng rất nhiều thành ngữ.

Effortless English Rule 7: Answer quickly, automatically (Trả lời thật nhanh, một cách tự động)

Trong quy tắc này, ông ta đề xuất rằng bạn không nên chỉ nghe rồi lặp lại theo giáo viên mà sau khi nghe thì trả lời nhanh những câu hỏi đơn giản. Mục tiêu ở đây là giúp bạn tạo được phản xạ nhanh như khi bạn đang trò chuyện với ai đó trong thực tế.

Tôi nghĩ đây là một cách hay. Nếu việc lặp lại một đoạn văn giúp bạn cải thiện việc phát âm và sự nhuần nhuyễn trong phát âm của bạn thì việc trả lời nhanh giúp bạn quen với việc xử lí tình huống và diễn đạt ý của mình trong tiếng Anh một cách nhanh chóng.

Kết Luận

7 quy tắc của phương pháp “Effortless English” chú trọng vào kĩ năng nói và nghe, chứ không phải là tiếng Anh một cách tổng quát.

Và từ “Effortless” là một từ câu khách hơn là thật tế, vì nếu bạn có nhắm mắt theo sát 7 quy tắc này thì bạn cũng tốn nhiều sức lực chứ không phải là “effortless” – không tốn công sức gì.

Quả thật, không tồn tại một cách nào có thể giúp bạn giỏi tiếng Anh (hay bất kì một kĩ năng nào) mà bạn không cần phải nỗ lực, thích thú và quyết tâm.

Nhưng nói đi phải nói lại, 7 quy tắc này một lần nữa nhắc nhở chúng ta những điều quan trọng sau đây:

 • Học từ phải học cách dùng bằng cách sử dụng một từ điển tiếng Anh thật tốt như từ điển Oxford để đảm bảo rằng bạn nắm rõ cách sử dụng và hoàn cảnh sử dụng những từ mình học.
 • Dành thời gian để nghe audio/video của gười bản xứ để quen với giọng của họ và để học thêm những cụm từ, thành ngữ mà người bản xứ hay dùng.
 • Tăng tốc độ nói và trả lời trong tiếng Anh của bạn bằng cách đặc những câu hỏi đơn giản và đòi hỏi người còn lại trả lời thật nhanh đến lúc nhuần nhuyễn.

Nếu bạn thật sự muốn nghe nói giỏi tiếng Anh

Bạn cần dành thời gian để cải thiện vốn từ tiếng Anh của mình!

Để nghe nói giỏi tiếng Anh, bạn thật sự cần một vốn từ đủ lớn và biết cách sử dụng những từ đó. Nhận ra điều này, hơn 100 000 bạn đã và đang dùng chương trình Trắc Nghiệm Thông Minh, chương trình học từ vựng của LeeRit, để giúp mình học từ vựng đúng cáchnhớ từ nhanh.

FREE! Đăng kí sử dụng LeeRit

Đăng kí một tài khoản để sử dụng LeeRit chỉ mất 10 giây

Kích ở đây để đăng kí
 • http://www.facebook.com/hoa.phan.3152130 Hoa Phan

  Leerit phân tích đúng quá!
  phương pháp của AJ Hoge chỉ chú trọng vào nghe và nói.
  Nếu dành cho người mới bắt đầu thì mình nghĩ nó chẳng ổn chút nào! =D

  • http://LeeRit.com/ LeeRit

   Rất vui khi Hoa thấy bài có ích.

   Phương pháp tập trung và nghe và nói thì nhìn chung là thu hút được nhiều người (vì với nhiều người đây là 2 kĩ năng rất quan trọng). Tuy nhiên, muốn đọc được báo chí và viết bằng tiếng Anh thì cũng cần ngữ pháp.

   Điểm quan trọng ở đây có lẽ là phải biết cân bằng. Và quan trọng nhất vẫn là tự hỏi: trong hòan cảnh của mình, kĩ năng nào là quan trọng nhất. Rồi từ đó sẽ biết mình cần học những gì: http://blog.leerit.com/minh-bat-dau-hoc-tieng-anh-nhu-the-nao/

   Chúc Hoa sức khỏe.

 • http://twitter.com/mrhoangnm Minh-Hoang Nguyen

  “Dành thời gian để nghe audio/video của gười bản xứ để quen với DỌNG của họ và để học thêm những cụm từ mà người bản xứ hay dùng.”
  >>> Có lỗi chính tả LeeRit à!

  • http://LeeRit.com/ LeeRit

   Cảm ơn Hoàng nhé. LeeRit đã chỉnh lại.

   – Hưng.

 • Dùngàynắnghayngàymưa Vẫniuemnh

  Hình như ý muốn của pp này là muốn ta học theo kiểu tự nhiên. Biến chúng ta như một đứa trẻ nhưng với trí thông minh người lớn. Học từ không biết cái gì như một đứa trẻ mới sinh sau đó là các giai đoạn. Vì ta là một đứa trẻ có trí thông mình người lớn nên nó sẽ học nhanh hơn và kèm theo đó cũng là khó khăn cho chúng ta vì đã quá thông minh. Mình chưa hiểu gì nhưng sau khi nghe kĩ lại nhiều lần. Mình dần nhận ra là họ đang nói về cái gì, về chủ đề gì. Không phải là toàn bộ nhưng giống như cái họ muốn

  • http://LeeRit.com/ LeeRit

   Hello,

   Tôi hoàn toàn đồng ý với bạn: cách một đứa trẻ học tiếng Anh sẽ khác cách người lớn học tiếng Anh. Vì thế một bạn sinh viện học tiếng Anh sẽ khác một em mẫu giáo học tiếng Anh, do khả năng tiếp thu, thiên hướng tiếp thu thông tin và khả năng phân tích ở những độ tuổi khác nhau là khác nhau.

   —Peter Hưng

 • Người vô danh

  Tôi nghĩ ở trình độ tiếng Anh của bạn thì bạn nhận xét vậy. Thế nhưng bạn có bao giờ trải qua cảm giác của một người dành 3 năm học tiếng anh học cái mà bạn gọi là grammar, là vocabulary. để rồi gặp người nước ngoài không nói được một chữ. Tôi nghĩ bài viết của bạn chỉ là đang tìm lỗi trong bài toán 9.5 thôi. Diễn nhiên là không ai là hoàn hảo. Bạn biết không tôi học được 6 tháng và giờ tôi yêu phương pháp này vì tôi có thể nghe tốt hơn nói tốt hơn. Đây là quan điểm của riêng tôi.tôi và bạn là những người ở những level khác nhau nên có lẽ hơi có sự khác biệt. Tôi xin lỗi vì tôi chỉ nói ra những gì mình nghĩ.

  • http://LeeRit.com/ LeeRit

   Chào bạn,

   Cảm ơn bạn đã chia sẻ ý kiến của mình.

   Như đã phân tích trong bài viết này: , khi hoc từ vựng đúng cách là chúng ta đang phát triển cả 4 kĩ năng. Việc học từ vựng không đúng cách sẽ dẫn tới việc nhớ từ “chay” và không dẫn đến việc phát triển kĩ năng nghe và nói.

   Như trong phần kết luận, Effortless English là chương trình chú trọng vào kĩ năng nghe và nói: và trên khía cạnh đó, chương trình đó có thể giúp bạn. Bài viết cũng chia ra những điểm chưa rõ ràng và cách để bạn có thể khắc phục những khuyết điểm đó.

   Chúc bạn ngày càng giỏi tiếng Anh và đạt đến trình độ mình mong muốn.

   —Peter Hưng

  • oanh ngo

   Chào bạn, tôi có dow bộ effortless đầy đủ trên mạng về nhưng tôi không biết bắt đầu học từ đâu và học như thế nào cho hiệu quả. Bạn đã học phương pháp này và đã có sự tiến bộ. Hi vọng bạn có thể chia sẻ cách học theo phương pháp này với tôi.

   Cám ơn bạn rất nhiều!!!

   • http://LeeRit.com/ LeeRit

    @oanhngo:disqus

    Hi Oanh,

    LeeRit không học theo Effortless English. Bài viết trên là để phân tích phương pháp tiếp cận việc học của chương trình này.

    Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về chương trình này, bạn có thể hỏi thêm ở trang Web của chương trình.

    —Peter Hưng

  • changchang

   tôi đồng ý với bạn về quan điểm này. Giỏi ngữ pháp bao nhiêu, biết nhiều từ vựng bao nhiêu mà không nói nổi một câu tiếng anh hay, thì đó vẫn là thất bại.

 • Người vô danh

  bạn đang nói cái điều mà mấy chục năm nay mọi người điều làm và chỉ một số ít người thành công. Tuy bạn thôi, niếu các bạn giống tôi, không đủ thông minh, không có đủ money, học gần 10 năm mà ko thể nói câu nào thì Let do it.

 • Nguyễn Nho Hiển

  cho mình hỏi.efl là anh mỹ hay anh anh.sao dễ nghe hơn học toeic

  • http://LeeRit.com/ LeeRit

   @nguynnhohin:disqus

   Tác giả thì hình như là người Mỹ Hiến à. Dễ nghe hơn mình nghĩ phần nhiều là do bài đọc chậm (để học, chứ không nhanh như thực tế).

   —Peter Hưng

 • TuanV

  Hình như leerit đang chú tâm đến việc ghi nhớ từ vựng thôi thì phải. Còn kĩ năng nghe nói đọc viết thì chưa chú tâm bằng phương pháp Effortless English

  Học hết từ vựng thì chưa chắc là nghe nói đc, nhưng có thể đọc hiểu đc.

  Lại đi vào lối mòn cũ của nhà trường dù đang chú trọng vào những từ phố biển trong tiếng anh.

  • http://LeeRit.com/ LeeRit

   @tuanv:disqus

   Hi Tuấn,

   Cảm ơn góp ý của Tuấn.

   Thật ra từ vựng là nền tảng quan trọng nhất cho cả 4 kĩ năng nghe nói đọc viết. Tuấn đọc thêm bài phân tích ở đây: http://blog.leerit.com/cach-cai-thien-ki-nang-nghe-noi-tieng-anh/

   Điểm khác biệt là LeeRit không dạy “chay” từ và nghĩa mà dạy cả phát âm và cách dùng từ thông qua các bài tập audios và bài tập điền từ của mình. Một khi đã nắm rõ từ và cách phát âm, và cách sử dụng thì chúng ta sẽ có nền tảng tốt để từ đó luyện tập thêm để phát triển cả 4 kĩ năng một cách hoàn thiện.

   —Peter Hưng

  • changchang

   like cho bạn. Nói quá chuẩn

 • Anh Dũng Quách

  Mình đã học theo phương pháp này khoảng 1 năm (một cách nghiêm túc). Mình rút ra 1 số kinh nghiệm như sau:

  1. Phương pháp này thực sự rất tuyệt vời đối với những người không có nền tảng tiếng Anh tốt. Nó phù hợp với nhiều đối tượng với nhiều cấp độ khác nhau của các bài học, mình nghĩ ai cũng có thể học được.

  2. Phương pháp này đặc biệt tốt với những bạn cần học tiếng Anh giao tiếp, mình nhấn mạnh là tiếng anh Giao Tiếp nhé, vì các bài học chủ yếu tập trung vào 2 kỹ năng chính là nghe và nói. Những bạn nào mong muốn có thể giao tiếp được bằng tiếng anh 1 cách nhanh và tự nhiên thì nên bắt đầu với phương pháp này. Cũng giống như bạn LeeRit nói, quan trọng là chúng ta xác định mục tiêu học tiếng Anh của các bạn là gì để sử dụng phương pháp cho chính xác. Nếu bạn mong muốn học tiếng Anh để lấy được các chứng chỉ IELTS hay TOEFL thì EE sẽ chỉ là 1 trong những phương pháp hỗ trợ chứ không thể là phương pháp chính được, khi đó chúng ta sẽ lại phải quay về với những cấu trúc ngữ pháp, những từ ngữ học thuật (nghĩ tới cái này thôi là mình oải rồi)….

  3. Phương pháp này học không mang lại cảm giác nhàm chán, có đủ các thể loại bài học, nếu các bạn đã học thì các bạn sẽ thấy có những bài học hết sức sâu sắc nhưng cũng có những bài học giống như những mẩu chuyện cười… Thi thoảng tớ vẫn đi ngoài đường lẩm nhẩm rồi tự cười 1 mình các bạn ạ…

  —–Cá nhân mình đánh giá EE là 1 phương pháp học tiếng anh hay, nhất hay chưa thì mình k biết vì mình cũng k biết nhiều về các pp khác. Nếu bạn là 1 người yêu tiếng Anh, hãy biết đến nó ^^
  …… Và cuối cùng, tớ thực sự muốn nói với các bạn, hãy học tiếng Anh ngay khi các bạn có thể, nó sẽ giúp ích nhiều cho tương lai của các bạn, một khi các bạn ý thức được tầm quan trọng của tiếng Anh và các bạn muốn học nó, một khi đã muốn học thì lúc đó phương pháp nào không còn là quan trọng nữa….

  • http://LeeRit.com/ LeeRit

   @anhdngquch:disqus

   Hi Dũng,

   Cảm ơn chia sẻ của Dũng. Mình thấy đây là một bài chia sẻ rất hay:

   1. Với các bạn bắt đầu tiếng Anh muộn, nhất là đã đi làm, thì có thể các bạn sẽ muốn chú trọng vào nghe và nói. Tuy nhiên, việc phát triển nghe và nói không nhất thiết là phải theo phương pháp nào cả, mà điều quan trọng là các bạn phải luyện tập nhiều.

   2. Còn nếu các bạn đang ở một độ tuổi trẻ hơn và còn ham muốn học thì chắc chắn các bạn phải học “bài bản” hơn: nắm ngữ pháp, từ vựng, nghe nói đọc viết.
   Vì chỉ khi bạn hiểu rõ tại sao dùng thế này, tại sao nói thế kia thì bạn mới cảm thấy tự tin và có khả năng diễn đạt trong tiếng Anh bất kì điều gì bạn muốn (với sự hỗ trợ của Internet). Nếu chỉ học các mẫu đối thoại thì bạn không nắm sâu vấn đề và có nguy cơ dẫn đến việc nói “tiếng bồi”.

   Việc học có dễ dàng hay không tùy thuộc thầy cô của bạn, và cách truyền tải của họ. Hiện nay trên Web rất nhiều tài liệu hay các bạn có thể tự học.
   Nếu bạn chỉ mới bắt đầu thì có lẽ bạn vẫn cần có thầy cô để giúp bạn xây dựng nền móng ban đầu, đặc biệt là nếu bạn chưa biết một ngoại ngữ nào khác.

   Cảm ơn Dũng.

   —Peter Hưng

  • Thư

   Dũng ơi, học theo phương pháp này thì nên dùng từ điển Anh – Anh hay Anh Việt c? t nghe nhiều từ không hiểu, đọc từ điển AA thì vẫn thầy không hiểu vì vốn từ của t rất ít, những từ đó t có nên dùng từ điển AV để tra k?

   • Anh Dũng Quách

    Hì hì. Hôm nay tự dưng có người hỏi, mới vào đọc lại chia sẻ này của mình cách đây gần nửa năm.

    Chào bạn Thư!

    Theo mình thì dùng Anh – Anh được thì sẽ tốt hơn bạn nhé. Nhưng để dùng được từ điển Anh – Anh thì bạn cũng phải có 1 vốn từ kha khá thì thì việc tra cứu mới dễ dàng được.

    Bạn cứ thử dùng Anh Anh nhé, nếu cảm thấy dùng được thì ok. Còn nếu không thì bạn không nên cố =) Hãy chuyển qua Anh Việt cũng không sao cả.
    Phương pháp EE này không có chút tiếng Việt nào đâu bạn ơi. Mọi từ vựng AJ đều giải thích bằng tiếng Anh, hoặc là giải thích bằng cách tìm những từ đồng nghĩa, gần nghĩa hoặc trái nghĩa =) Bạn cứ bắt đầu từ những level thấp nhất đã rồi bạn sẽ hiểu. cách Học theo kiểu Anh – Anh sẽ giúp bạn có được tư duy tiếng Anh, phản xạ tiếng anh tốt hơn. Mình thấy đây là cách học chuẩn nếu muốn giao tiếp thành thạo (trên level tốt nhé).

    Cá nhân mình hay dùng Dictionary của Cambridge, bạn có thể tham khảo tại đây nhé: http://dictionary.cambridge.org/
    (Tới giờ mình đã học EE nghiêm túc được 18 tháng, yêu English quá mất rồi)

 • qui dong nai

  ban LeeRit chi hoi,minh muon hoc theo phuong phap nay thi phai bat dau tu dau va tai lieu hoc la o dau,lam on chi minh voi

  • http://LeeRit.com/ LeeRit

   @quidongnai:disqus

   Hi Quí,

   LeeRit hiện nay nổi tiếng với chương trình Trắc Nghiệm Thông Minh: giúp Quý nhớ từ nhanh và học từ đúng cách.

   Quy xem thêm thông tin về chương trình và hướng dẫn đăng kí tài khoản ở đây nhé: http://leerit.com/smart-review-intro/

   —Peter Hưng

 • Cường

  Học English dễ dàng hơn bằng phương pháp Effortless English ( nghe và chỉ nghe ) với tool support dành cho smartphone ( hệ điều hành android )
  Link : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.thanhle.effortlessenglish

 • Mr.DNT

  Tôi có đọc một bài chia sẻ tại trang fanclub http://www.effortlessenglishclub.edu.vn/effortless-english-blogger.html và học thử pp dc 3 tuần rồi, thật sự mà nói tôi cảm thấy có chút gì đó thay đổi, đơn giản như tự tin hơn thích nghe tiếng anh nhìu hơn, hic hic có thể chắc do lòng tin vào pp này nhìu quá. Leerit nói đúng thật chẳg có pp nào hiệu quả nhất, pp nào cũng có ưu điểm và khuyết điểm, người thì nói pp effortless rất hiệu quả, người thì nói pp effortless này thật chưa hoàn hảo, dù sao cũng cảm ơn Leerit đã chia sẻ bài viết hay này. thanks so much.

 • Kiên

  Em 96 năm nay sinh viên năm nhất mà Tiếng Anh cơ bản mất gốc khá nhiều thì nên dùng bộ nào trong 4 bộ này ạ? :)

  – Full course (DVD)

  – Full course (USB)

  – Student course

  – Master course

  và Full course (USB) là gì ạ?

  • http://LeeRit.com/ LeeRit

   @disqus_LTykizZ0kZ:disqus
   Hi Kiên,

   Đây có thể là tên sách/đĩa. LeeRit hiện không chuyên về các sách học này nên chắc Kiên phải hỏi bạn bè hay những người đã học sách này để có thêm chi tiết.

   —Peter Hưng

  • Mr.DNT

   Cái bạn tìm hình như trang này nè đúng không?? http://www.effortlessenglishclub.edu.vn/shop.html

 • phượng

  em chào anh.a có thể cho em biết là em muốn nâng cao kĩ năng nghe và nói(vì mục tiêu của em là phục vụ cho công việc sau này và trong cuộc sống) thì có nên chú trọng ngữ pháp nhiều ko ạ?e cảm ơn a!

 • LQ centrer English

  Hiện tại trung tâm mình đang bán bộ full 6 đĩa efforless english bản chuẩn của tiến sĩ AJ. Hoge giá 150K/1 bộ tặng kèm hướng dẫn sử dụng. giao hàng tận nơi, ngoài ra nếu các bạn mua đĩa các bạn có cơ họi được giảm giá khi mua bộ đĩa phim Hài dài tập 30 tập extra song ngữ và tặng khuyễn mãi đĩa dạy phát âm có việt sub ( 70k/bộ ) đặt hàng Mr.Quân 0946106990

 • quang

  hiện tại mình đã học xong phương pháp này và rất hiệu quả. từ mất căn bản mình đã có thể giao tiếp tốt. và mình có đầy đủ tài liệu pp này cũng như bộ phim friends dài 300 tập có sub tiếng anh và sub việt. bạn nào cần xin liên hệ mình 0989302891 phí 80k (hướng dẫn cụ thể pp học và tài liệu đầy đủ. cảm ơn các bạn.

 • Vinh

  Tôi là người đang học với phương pháp Effortless English và tôi có một số trải nghiệm như sau.
  1. Tôi hoàn toàn đồng tình với ý nghĩa mà thầy AJ muốn truyền đạt, nếu bạn thật sự là một người đã học EE và thật sự học sâu. Chắc chắn bất kỳ phương pháp nào hay sách vở nào, nếu bạn không tin tưởng và đi nó tới cùng thì bạn sẽ không nhận được thành quả 100% mà nó muốn truyền đạt cho bạn. Trong Effortless English có 6DVD. Tôi đã học và theo tôi nên học DVD1 sau đó DVD5. Với DVD1 giúp bạn tiếp cận với tiếng anh. DVD5 giúp bạn có sức mạnh, niềm tin, yêu quý tiếng anh hơn. Đơn giản nó không chỉ là công cụ giúp bạn có công việc tốt hơn mà còn giúp bạn nhìn cuộc sống với con mắt tốt hơn.
  2. Theo tôi thì phần nhận xét của Leerit chưa thật sự chính xác. Nếu bạn là người đã và đang học tại DVD5(tất nhiên là bạn đã học đúng và đủ DVD1) bạn sẽ thấy sự khác biệt. Tiếng anh của thầy AJ không phải chỉ là tiếng anh nghe nói. Tôi muốn nói 1 ưu điểm rất lớn là: bạn cải thiện kỷ năng nghe cách tự nhiên vì nếu bạn chỉ học tự vựng mà phản xạ nghe của bạn sẽ kém mặc dù bạn đã biết từ đó. Nếu bạn học ngữ pháp (tôi không phủ nhận ngữ pháp là sai) nhưng nó thật sự giúp bạn writing, reading tốt hơn không (tùy mỗi người). Nếu bạn đọc sách English nhiều, chắc chắn là bạn ngấm ngữ pháp tự nhiên hơn nhiều và dùng cũng tư nhiên hơn nhiều. Tất nhiên bạn phải đọc sách (thay vì học ngữ pháp). Tôi là một học viên EE và tôi cảm thấy môi trường rất tốt với Forums, Members, giúp tôi nhiên, một lời khuyên nữa là: nếu muốn làm hay học bất cứ cái gì thì phải theo nó tới cùng thì kết quả tốt nhất sẽ đến với bạn.
  2. Tôi chia sẽ là: Phát âm, chia sẽ kinh nghiệm của tôi nếu bạn muốn phát âm hay thì nên học 44 âm cơ bản vì ta là việt còn AJ là mỹ nên giọng từ nhỏ đã hình thành cơ miệng vì thế rất khó để làm theo mà không có 1 phương pháp nào, nên 44 âm là tốt nhất+nghe và chỉnh sửa âm theo Anh, Mỹ nếu bạn thích.
  Vây, đó là tất cả những gì tôi muốn chia sẽ với bạn. Cảm ơn

 • http://www.tienganhdeec.com Dễ Ẹc Tiếng Anh

  Cảm ơn bạn đã chia sẻ.
  —————————————————————-

  Chia sẻ cách học effortless englishgiải thích bài học effortless english

 • Hận Amyno

  chào các anh chị..em là dân tỉnh lên sinh viên năm 2 …từ lâu em đã biết tầm quan trọng của tiếng anh nhưng tới giờ này em mới học tiếng anh và tình cờ lên mạng thì thấy pp ee hấp dẫn quá..nhưng em là người mất căn bản tiếng anh em có học được pp này không ạ
  2.trong bài từ vựng mới quá nhiều em thì vốn từ vựng rất kém và em thường dịch sai trong nội dung bài dẫn tới trả lời câu hỏi cũng dai
  3..trong phần ministory thầy AJ hỏi những câu hỏi tiếng anh mà em không biết cách trả lời câu hỏi sao cho đúng hết ……em không biết cách thức trả lời tiếng anh ….khi nào trả lời yes/no ..vvvv.
  nói chung là em dịch nội dung tiếng anh sang tiếng việt không được ,…..anh chị có cách nào hướng dẫn em học làm sao học cho tốt phương pháp này được không ạ vời trình độ mất căn bản như em ..xin cac anh chị đã học qua rồi thì chía se kinh nghiệm cho em với …..em cần người tư vấn…em xin cảm ơn rất nhiều

  • http://LeeRit.com/ LeeRit

   Hi Amyno, @Hận Amyno

   Như LeeRit phân tích trong bài, anh nghĩ EE chủ yếu là để giúp em cải thiện kĩ năng nghe và nói, chứ không phải là để học tiếng Anh từ đầu.

   Vì thế anh nghĩ em nên học từ đầu theo một giáo trình khác rồi sau này nếu muốn cải thiện nghe nói em có thể học theo phương pháp này sau.

   —Peter Hưng

 • Phong Đặng Thời

  Đã ai đọc bản tiếng Việt này chưa? http://effortlessenglishebook.com/